Tổng Hợp 15 Khu Công Nghiệp Bắc Ninh Đang Hoạt Động

Khu công nghiệp Bắc Ninh

Bắc Ninh được biết đến là tỉnh thuộc đồng bằng sông Hồng, nổi tiếng với diện tích nhỏ nhất trong nước. Tuy nhỏ gọn, tỉnh này tập trung nhiều khu công nghiệp và hiện nay Bắc Ninh nằm trong top 3 tỉnh có lượng khu công nghiệp lớn nhất tại miền Bắc Việt Nam. Bài viết này sẽ giới thiệu về 15 khu công nghiệp Bắc Ninh đang hoạt động cho đến thời điểm hiện tại.

Vị trí địa lý của tỉnh Bắc Ninh

Về vị trí địa lý, Bắc Ninh tiếp giáp với vùng trung du Bắc Bộ, nằm trong tỉnh Bắc Giang và gần thành phố Bắc Ninh. Từ nơi này, chỉ cách trung tâm thành phố Hà Nội khoảng 30km về hướng Đông Bắc.

Bắc Ninh giáp:

 • Phía Tây và phía Tây Nam với thủ đô Hà Nội.
 • Phía Bắc với tỉnh Bắc Giang.
 • Phía Đông Nam và phía Đông với tỉnh Hải Dương.
 • Phía Nam với tỉnh Hưng Yên.
Bản đồ vị trí địa lý tỉnh Bắc Ninh
Bản đồ vị trí địa lý tỉnh Bắc Ninh

Bắc Ninh đóng vai trò quan trọng như một trung tâm lưu trữ và trung chuyển hàng hóa giữa các tỉnh và thành phố kế cận. Dù diện tích nhỏ (bé nhất cả nước), nhưng sản lượng và giá trị hàng hóa sản xuất tại Bắc Ninh luôn đứng đầu cả nước và khu vực miền Bắc.

Top 15 khu công nghiệp Bắc Ninh đang hoạt động

Hiện nay, trên lãnh thổ tỉnh Bắc Ninh có tồn tại tới 15 khu công nghiệp, tạo nên một cơ sở hạ tầng hoàn chỉnh và hệ thống đường giao thông thuận tiện. Đặc biệt, các khu công nghiệp tại đây được đầu tư đồng bộ và tuân thủ các tiêu chuẩn về cấp nước sạch và xử lý nước thải.

Trong số những khu công nghiệp Bắc Ninh này, có những nơi liên kết chặt chẽ với việc xây dựng cơ sở hạ tầng và nhà ở cho người lao động, cũng như các khu vui chơi giải trí và khu đô thị. Ngay sau đây, chúng tôi sẽ giới thiệu một số khu công nghiệp đang hoạt động tại Bắc Ninh.

Khu công nghiệp Tiên Sơn

Khu công nghiệp Tiên Sơn là một trong những Khu công nghiệp Bắc Ninh, đã được thành lập vào ngày 18 tháng 12 năm 1998 với tổng vốn đầu tư lên đến 834,4 tỷ đồng. Vị trí của khu công nghiệp là rất đắc lợi, nằm tại sự giao cắt quan trọng giữa quốc lộ 1 và tỉnh lộ 295B, tại địa phận của hai huyện Tiên Du và Từ Sơn thuộc tỉnh Bắc Ninh.

KCN Tiên Sơn, Bắc Ninh
KCN Tiên Sơn, Bắc Ninh

Khu công nghiệp Quế Võ 1

Năm 2002, Khu công nghiệp Quế Võ 1 đã được thành lập tại Bắc Ninh, với tổng diện tích rộng lớn lên đến 640 ha. Khu công nghiệp này tọa lạc trên một trục giao thông quan trọng, tạo sự liên kết giữa các trung tâm kinh tế lớn và cũng có khả năng kết nối với nhiều dự án khu công nghiệp quy mô lớn như Hà Nội, Hải Phòng và Quảng Ninh.

Khu công nghiệp Quế Võ 1 đã được thành lập tại Bắc Ninh
Khu công nghiệp Quế Võ 1 đã được thành lập tại Bắc Ninh

Khu công nghiệp này hiện đã thu hút khoảng 80 dự án đầu tư, chủ yếu là đầu tư từ nước ngoài, với sự tham gia của nhiều tên tuổi lớn như Foxconn, Nippon Steel, Toyo Ink, Canon, và nhiều doanh nghiệp khác đang hoạt động tích cực tại đây. Quy mô của khu công nghiệp này lên đến khoảng 600 ha.

Khu công nghiệp Quế Võ 2

Khu công nghiệp Quế Võ 2 đại diện cho xu hướng công nghiệp tiên tiến của thế giới. Tại đây, sự tập trung chú trọng vào các yếu tố như bảo vệ môi trường và công nghiệp sạch. Đặc biệt, khu công nghiệp Quế Võ 2 ưu tiên phát triển các lĩnh vực công nghiệp như điện tử, dược phẩm, viễn thông, năng lượng, chế biến, và nhiều lĩnh vực khác. Vị trí của khu công nghiệp này nằm tại đường quốc lộ 18, xã Ngọc Xá, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh, với quy mô rộng lớn lên đến 270 ha.

Khu công nghiệp Quế Võ 2 đại diện cho xu hướng công nghiệp tiên tiến của thế giới
Khu công nghiệp Quế Võ 2 đại diện cho xu hướng công nghiệp tiên tiến của thế giới

Khu công nghiệp Quế Võ 3

Khu công nghiệp Quế Võ 3 nằm giữa khu công nghiệp Quế Võ 1 và Quế Võ 2. Nơi này được hưởng lợi từ hệ thống cơ sở hạ tầng đã được đầu tư trong hai giai đoạn trước đó. Dự án khu công nghiệp Quế Võ 3 đã được phê duyệt bởi Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh thông qua văn bản số 311/UBND-CN vào ngày 11 tháng 3 năm 2008, với quy mô lên đến 598 ha.

Khu công nghiệp Quế Võ 3 nằm giữa khu công nghiệp Quế Võ 1 và Quế Võ 2
Khu công nghiệp Quế Võ 3 nằm giữa khu công nghiệp Quế Võ 1 và Quế Võ 2

Khu công nghiệp Yên Phong 1

Khu công nghiệp Yên Phong 1 là dự án đầu tư đồng bộ lớn nhất tại miền Bắc. Từ năm 2005 đến nay, đã có hơn 100 doanh nghiệp tham gia, bao gồm các thương hiệu lớn như Samsung, Mobase, Dawon Vina, KCC và nhiều khác. Hiện tại, khu công nghiệp Yên Phong được biết đến là dự án Khu công nghiệp Bắc Ninh lớn nhất với quy mô lên đến 658 ha.

Khu công nghiệp Yên Phong 1
Khu công nghiệp Yên Phong 1

Khu công nghiệp Yên Phong 2

Khu công nghiệp Bắc Ninh – Yên Phong 2 đang phát triển dưới hình thức khu công nghiệp kết hợp với khu đô thị. Tổng diện tích của nó lên đến 1200 ha, trong đó có 1000 ha dành cho phần công nghiệp và 200 ha cho phần đô thị.

Dự án này sẽ được thực hiện trong ba giai đoạn với ba phân khu có chức năng riêng biệt. Phân khu A nằm ở phía tây với diện tích 151,27 ha, phân khu B nằm trên quốc lộ 3 và ĐT.227 với diện tích 282,67 ha, còn phân khu C nằm ở phía đông ĐT.227 với diện tích 221,06 ha.

Khu công nghiệp Bắc Ninh - Yên Phong 2
Khu công nghiệp Bắc Ninh – Yên Phong 2

Khu công nghiệp HANAKA

Khu công nghiệp Bắc Ninh – HANAKA được thành lập theo Nghị quyết số 1546/TTg-KTN của Thủ tướng Chính phủ, ban hành vào ngày 18/9/2008, với số vốn đăng ký lên đến 405 tỷ đồng. Khu công nghiệp HANAKA nằm gần quốc lộ 1A, tại đường 271, phường Đồng Nguyên, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh.

Khu công nghiệp Bắc Ninh - HANAKA
Khu công nghiệp Bắc Ninh – HANAKA

Khu công nghiệp Đại Đồng – Hoàn Sơn

Khu công nghiệp Đại Đồng – Hoàn Sơn đã được thành lập và đi vào hoạt động từ năm 2005 với số vốn đầu tư ban đầu hơn 550 tỷ đồng. Quy mô của KCN này nằm ở mức trung bình với diện tích khoảng 400 ha, vị trí địa lý nằm tại sự giao cắt giữa đường cao tốc Hà Nội – Lạng Sơn và huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh.

Khu công nghiệp Đại Đồng – Hoàn Sơn đã được thành lập và đi vào hoạt động từ năm 2005
Khu công nghiệp Đại Đồng – Hoàn Sơn đã được thành lập và đi vào hoạt động từ năm 2005

Khu công nghiệp Nam Sơn – Hạp Lĩnh

Khu công nghiệp Nam Sơn – Hạp Lĩnh có vị trí chiến lược trong bản đồ khu công nghiệp của miền Bắc. Với sự dễ dàng kết nối đến các điểm quan trọng như sân bay Nội Bài, Hà Nội, cảng Hải Phòng, cảng Quảng Ninh và cửa khẩu Hữu Nghị, khu vực này đã thu hút một lượng lớn đầu tư từ các doanh nghiệp và tập đoàn hàng đầu trên toàn cầu. Tổng diện tích của khu công nghiệp này lên đến khoảng 1000 ha, bao gồm 800 ha cho khu công nghiệp và 200 ha cho khu đô thị.

Khu công nghiệp Nam Sơn – Hạp Lĩnh có vị trí chiến lược trong bản đồ khu công nghiệp của miền Bắc
Khu công nghiệp Nam Sơn – Hạp Lĩnh có vị trí chiến lược trong bản đồ khu công nghiệp của miền Bắc

Khu công nghiệp Thuận Thành 1

Khu công nghiệp Thuận Thành I đã được thành lập theo Quyết định Đầu tư số 210/QĐ-TTg ngày 17/02/2021. Khu công nghiệp này đặt sự chú trọng vào môi trường bền vững và phát triển các ngành công nghiệp như điện tử, dược phẩm, chế tạo thiết bị, viễn thông, và nhiều ngành khác.

Khu công nghiệp Thuận Thành 1
Khu công nghiệp Thuận Thành 1

Khu công nghiệp Thuận Thành 2

Khu công nghiệp Thuận Thành II đã được thành lập theo Quyết định Đầu tư số 537/QĐ-UBND của UBND tỉnh Bắc Ninh ngày 28/04/2009. Quy mô của khu công nghiệp này ước tính khoảng 250 ha. Đây là khu công nghiệp chiến lược, có nguồn lao động dồi dào và chi phí thấp. Khu công nghiệp này tập trung vào các ngành sản xuất điện tử, viễn thông, cơ khí, thép, tiêu dùng, may mặc, chế biến thực phẩm và nông sản.

Khu công nghiệp Thuận Thành 2
Khu công nghiệp Thuận Thành 2

Khu công nghiệp Thuận Thành 3

Dự án này được thiết lập theo Văn bản số 1546 của Thủ tướng Chính phủ nhằm điều chỉnh và bổ sung quy hoạch phát triển các khu công nghiệp tỉnh Bắc Ninh, trong khuôn khổ phát triển các khu công nghiệp tại Việt Nam. Tổng vốn đầu tư cho dự án khu công nghiệp này lên đến 1357 tỷ đồng, với diện tích tổng cộng là 300ha. Khu công nghiệp Thuận Thành được chia thành 2 phân khu cụ thể như sau:

 • Phân khu A: Chủ đầu tư – Công ty Cổ Phần Khai Sơn.
 • Phân khu B: Chủ đầu tư – Công ty Đầu Tư Trung Quý, Bắc Ninh.
Khu công nghiệp Thuận Thành 3
Khu công nghiệp Thuận Thành 3

Khu công nghiệp Gia Bình

Khu công nghiệp Gia Bình tập trung nhiều ngành công nghiệp đa dạng, bao gồm cả các ngành công nghiệp sạch ít gây ô nhiễm môi trường, ngành công nghiệp điện tử viễn thông, lắp ráp linh kiện điện tử, sản xuất xe máy và công nghiệp cơ khí chính xác. Khu công nghiệp này nằm tại xã Đại Bái, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh, với quy mô lên đến 250ha.

Khu công nghiệp Gia Bình tập trung nhiều ngành công nghiệp đa dạng,
Khu công nghiệp Gia Bình tập trung nhiều ngành công nghiệp đa dạng

Khu công nghiệp Gia Bình 2

Khu công nghiệp Gia Bình 2 đã được thành lập sau khu công nghiệp Gia Bình 1, theo quyết định số 353/QĐ-UBND của UBND tỉnh Bắc Ninh, ký vào ngày 10 tháng 8 năm 2020. Nó là một phần của hệ thống khu công nghiệp tỉnh Bắc Ninh. Chủ đầu tư của khu công nghiệp Gia Bình 2 là Công ty Cổ Phần Tập Đoàn HANAKA, và nằm trong các xã Bình Dương, Nhân Thắng, Thái Bảo, và Vạn Ninh thuộc huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh.

Khu công nghiệp Gia Bình 2
Khu công nghiệp Gia Bình 2

Khu công nghiệp Việt Nam – Singapore Bắc Ninh

Tiếp nối thành công và sự phát triển của các khu công nghiệp Bắc Ninh, bao gồm cả doanh nghiệp Becamex IDC, khu công nghiệp – đô thị VSIP Bắc Ninh được thành lập theo Quyết định số 676/TTg-CN của Thủ tướng Chính phủ, ban hành vào ngày 4/6/2007.

Trong đó: KCN VSIP Bắc Ninh có

 • Tổng diện tích quy hoạch: 700ha
 • Đất công nghiệp: 500ha
 • Đất đô thị: 200ha
 • Tổng số vốn đầu tư KCN đạt: 80 triệu (USD)
 • Vị trí khu công nghiệp: Đại lộ Hữu Nghị – Xã Phù Chẩn- Huyện Từ Sơn- Bắc Ninh.
Khu công nghiệp Việt Nam – Singapore Bắc Ninh
Khu công nghiệp Việt Nam – Singapore Bắc Ninh

Hơn nữa, VSIP Bắc Ninh là một phần của chuỗi khu công nghiệp VSIP được đầu tư bởi Becamex IDC. Mô hình khu công nghiệp VSIP tại đây đã lấy cảm hứng và thành công từ các dự án khu công nghiệp VSIP ở Bình Dương, bao gồm khu công nghiệp VSIP 1 và khu công nghiệp VSIP 2.

Đến năm 2020, VSIP Bắc Ninh đã thu hút hơn 36 nhà đầu tư với tổng vốn đầu tư lên đến hơn 776 triệu USD. Trong số những nhà đầu tư này, có các tên tuổi lớn như Nokia, Pepsi Co, Nitto Việt Nam… Điều này chứng tỏ sức hấp dẫn và tiềm năng phát triển của khu công nghiệp VSIP Bắc Ninh trong việc thu hút các doanh nghiệp lớn đầu tư và phát triển kinh doanh.

Như vậy, chúng tôi đã tổng hợp thông tin về các khu công nghiệp Bắc Ninh đang hoạt động trong bài viết này. Hy vọng rằng những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ hữu ích cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *